Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang vè ngành thép

Theo ông Đa, doanh nghiệp thép đang gặp khó khăn lớn về tín dụng và ngoại tệ. Dù ngân hàng đã có chính sách giảm lãi suất huy động, cho vay nhưng thực tế doanh nghiệp không thấy giảm, khả năng tiếp cận vốn vẫn rất hạn chế. “Ngân hàng chọn khách hàng mà cho vay và lãi suất lên tới trên 20% một năm, không có chuyện xuống 17-19% như công bố”, ông Đa khẳng định.

Ông Vũ Văn Chuyện, Vụ phó Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương chia sẻ,
phôi và thép phế nhập khẩu đến 60%- 70%. 9 tháng đầu năm, giá đầu vào tăng, tiêu thụ thép trong nước giảm do thắt chặt tiền tệ, giảm đầu tư công, nên thép không nâng giá lên được. Chênh lệch tỷ giá cũng làm doanh nghiệp thép khó khăn hơn.

Bản thân ông Chuyện đã từng trăn trở nhiều với vấn đề cân đối ngoại tệ. Tuy nhiên, trong Nghị định 108, chỉ có 3 đối tượng hưởng chính sách ưu đãi trong cân đối ngoại tệ là hạ tầng giao thông, môi trường và điện năng còn ngành thép không thuộc diện được ưu đãi ngoại tệ. “Bộ Công Thương đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước nhưng được trả lời, chính những đối tượng được ưu đãi cũng chưa được cân đối đủ. Tuy nhiên, Bộ sẽ cố gắng thương lượng tiếp với ngân hàng để tháo gỡ cho doanh nghiệp”, ông Chuyện nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang, Chính phủ, các bộ sẽ có trách nhiệm giúp tháo gỡ khó khăn về chính sách nhưng doanh nghiệp phải tự cứu mình bằng cách đưa ra kế hoạch tiết giảm sản xuất sát với nhu cầu thị trường để giảm tồn kho. Đồng thời các doanh nghiệp thép nên tính đến hình thức liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất thép thành phẩm và làm nguyên liệu (luyện quặng) để chia sẻ khó khăn.

http://www.huyhoangsteel.com/VN/Index.aspx

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s